Triệu chứng trên mắt ở bệnh nhân bướu Basedow

Triệu chứng trên mắt ở bệnh nhân bướu Basedow

Triệu chứng trên mắt xảy ra ở khoảng 50% số bệnh nhân bướu Basedow. Nhiều bệnh nhân còn chưa được phát hiện, nên trên thực tế tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn. Trong đó, khoảng 10% bệnh nhân có rối loạn mắt không bao giờ phát triển cường giáp. May mắn là chỉ có 5% bệnh nhân Basedow gặp tình trạng nghiêm trọng của tổn thương tại mắt.

Điển hình trong các bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với mắt đó là cường giáp Basedow – một bệnh lý rối loạn tự miễn. Nguyên nhân của tình trạng này là phản ứng của kháng thể với protein trong cơ mắt, các mô liên kết và chất béo xung quanh nhãn cầu. Tình trạng này phải được phân biệt với các dấu hiệu tại mắt như co thắt mí mắt xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân cường giáp khác.

Triệu chứng bệnh về mắt ở người bướu Basedow

Các triệu chứng đặc trưng của vấn đề về mắt ở người bướu Basedow là tình trạng viêm mô mắt: đôi mắt đau, đỏ và chảy nước, đặc biệt là dưới ánh nắng mặt trời hoặc gió. Phần bao ngoài của mắt bị viêm và sưng lên; các nắp đậy và mô xung quanh mắt bị sưng và tụ dịch; nhãn cầu lồi ra khỏi hốc mắt.

Kết quả của quá trình này là sưng cơ mắt, đôi mắt không thể di chuyển bình thường và tầm nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Một số bệnh nhân đã giảm tầm nhìn và mất dần khả năng phân biệt màu sắc.

Kiểm tra thấy đôi mắt được đẩy ra khỏi hốc mắt. Để xác định độ lồi của mắt có thể sử dụng công cụ đo, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Hiện nay, cũng chưa có một cách chẩn đoán chính xác bệnh về mắt ở bệnh nhân Basedow.

 triệu chứng trên mắt của bướu Basedow

Lồi mắt - triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân bướu Basedow

Các vấn đề về mắt thường giảm khi tình trạng tăng năng tuyến giáp được khắc phục, tức là bệnh Basedow được kiểm soát. Tuy nhiên, tầm nhìn kém và nhìn đôi có thể không biến mất hoàn toàn, các khuyết tật khác ở mắt ít nghiêm trọng. Tác động của các bệnh về mắt ở người bướu Basedow cũng phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và nghề nghiệp của bệnh nhân. Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ cho bệnh nặng hơn và bệnh nhân được khuyến khích mạnh mẽ để ngăn chặn.

Hạn chế các triệu chứng tại mắt của người bướu Basedow

Để việc điều trị được hiệu quả và giảm thiểu biến chứng, mọi người cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra các bất thường của sức khỏe cũng như tuyến giáp. Bệnh nhân có cường giáp, trong đó đặc biệt là người bị bướu Basedow cần phải kiểm tra và theo dõi định kỳ các vấn đề tại mắt. Kiểm soát các bệnh tuyến giáp nếu có, để đảm bảo các triệu chứng và bệnh tại mắt không bùng phát. Các trường hợp lồi mắt và nhìn đôi ở người Basedow có thể được can thiệp phẫu thuật để đảm bảo tính thẩm mỹ và thị lực cho bệnh nhân.

Kiểm soát bệnh tuyến giáp ngoài việc thăm khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người mắc nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp. Tiêu biểu là sản phẩm Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương được nhiều người tin tưởng lựa chọn và sử dụng cho hiệu quả tốt. Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM chia sẻ: “Tôi uống Ích Giáp Vương với liều 4 viên/ ngày chia 2 lần. Dùng sản phẩm này được 3 tháng, tôi thấy sức khỏe chuyển biến rõ rệt: Người khỏe mạnh, hết mệt mỏi, chân tay không còn tê, bướu mỡ bên phải cổ xẹp xuống đáng kể, giảm kích thước khoảng 1/3. Khi lao động nặng thì tôi chỉ cần nghỉ ngơi một lúc sẽ lấy lại được sức khỏe ngay. Người tôi không còn nóng như trước và tình trạng ra mồ hôi cũng hết.

Anh Tuyển chia sẻ trong buổi phỏng vấn

Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcup giai thưởng Ích Giáp Vương

Hình ảnh hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Duy Mạnh

 

 

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO