Các loại bướu cổ thường gặp và cách điều trị! Xem ngay tại benhbuouco.vn

Các loại bướu cổ thường gặp và cách điều trị!

Bướu cổ là sự mở rộng bất thường của tuyến giáp. Các loại bướu cổ khác nhau sẽ biểu hiện triệu chứng khác nhau. Có loại không làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp như bướu cổ đơn thuần. Trong khi đó, những loại khác như bướu cổ cường giáp, bướu cổ suy giáp có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp.

Các loại bướu cổ thường gặp

Tuyến giáp là cơ quan nội tiết lớn nhất của cơ thể, nằm ngay phía trước cổ. Bệnh lý tuyến giáp là các rối loạn chức năng tuyến giáp. Biểu hiện rõ nhất của tình trạng này là sự phình to của tuyến giáp nên còn gọi là bệnh bướu cổ. Các loại bướu cổ rất đa dạng, bao gồm:

1. Bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần là tình trạng tuyến giáp tăng về thể tích, lan tỏa hay khu trú không kèm theo dấu hiệu tăng hay giảm chức năng tuyến giáp, không viêm cấp, bán cấp, mạn tính hoặc ác tính. Nguyên nhân cơ bản gây bướu cổ đơn thuần là do thiếu iod. Hàng ngày, cơ thể cần 150 - 200 microgam iod cung cấp từ thức ăn, nước uống, không khí,… Nếu sống ở vùng thiếu iod, nước uống, các loại động thực vật ở đó cũng thiếu iod, hậu quả là cơ thể không nhận đủ số lượng iod cần thiết. Khi đó, tuyến yên sẽ tăng tiết TSH (thyroid stimulating hormone), kích thích tuyến giáp sản xuất hormone T3 (triiodothyronine), T4 (thyroxine), gây bướu cổ.

Tùy theo bướu cổ to hay nhỏ mà triệu chứng lâm sàng sẽ khác nhau. Với bướu cổ có kích thước nhỏ sẽ khó nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy nhiên, có thể nhận biết khi người bệnh ngửa cổ. Với bướu cổ to, người bệnh sẽ nhìn thấy ngay, kèm theo cảm giác tức đầy ở cổ. Khi nuốt sẽ thấy bướu cổ di động theo nhịp nuốt. Bướu cổ đơn thuần thường phì đại đồng đều, thể chất mềm, nhẵn. Một số trường hợp thấy các biểu hiện thần kinh nhạy cảm như: Hồi hộp đánh trống ngực, nhịp tim nhanh,… dễ nhầm với cường giáp. Trường hợp bướu cổ quá to có thể gây chèn ép vào thực quản, khí quản gây khó nuốt, khó thở.

 Bướu cổ đơn thuần hay gặp ở nơi có nền kinh tế kém phát triển

Bướu cổ đơn thuần hay gặp ở nơi có nền kinh tế kém phát triển

Nếu bướu cổ đơn thuần nhỏ, chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần phải điều trị. Người bệnh cần xác định được nguyên nhân gây bướu cổ để việc điều trị đúng đắn hơn. Với người đang điều trị bằng iodua; hay có chế độ ăn chứa những thực phẩm gây bướu cổ như rau cải, đậu nành; sống trong vùng thiếu iod, thì cần phải bổ sung iod… Điều trị bổ sung bằng các loại hormone tuyến giáp với liều bổ sung nhỏ hơn liều điều trị suy tuyến giáp là biện pháp rất tốt để kìm hãm được tuyến yên tiết TSH. Điều trị ngoại khoa nếu bướu lan tỏa to, xấu, chèn ép, đã dùng thuốc nhưng không có kết quả, nếu bệnh nhân yêu cầu giải quyết thẩm mỹ, mới đặt vấn đề xem xét mổ.

2. Bướu cổ suy giáp

Bướu cổ có thể do bệnh lý suy giáp. Suy giáp có thể do bẩm sinh hoặc thứ phát. Nguyên nhân gây suy giáp thứ phát bao gồm: Viêm tuyến giáp (do nhiễm khuẩn, bệnh tự miễn), phẫu thuật, dùng quá liều lượng thuốc điều trị bệnh cường giáp, sử dụng iod phóng xạ liều cao hoặc thiếu iod.

Triệu chứng điển hình của suy giáp gồm: Rối loạn hoạt động thần kinh cao cấp (khó tập trung, phản xạ kém), tầm vóc thấp, sinh trưởng chậm, phù, rối loạn chuyển hóa protid và lipid, thân nhiệt hạ, giảm ham muốn tình dục, giảm trí nhớ, lãnh đạm, mất ngủ,… Nặng nhất là thể suy giáp bẩm sinh, có thể gây chứng đần độn, ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của trẻ. Ở người lớn, biến chứng nặng nề nhất của suy giáp là chứng phù niêm (phù niêm mạc và da). Trong chứng phù niêm thì điển hình là giảm rõ rệt cường độ chuyển hóa, béo phì, kém linh hoạt, lười hoạt động, mặt sưng húp, nét mặt cằn cỗi, mũi và môi dày, móng tay chân dễ gãy, tóc dễ rụng…

 Mệt mỏi là triệu chứng của bướu cổ suy giáp

Mệt mỏi là triệu chứng của bướu cổ suy giáp

Đại đa số suy giáp phải điều trị bằng hormone tuyến giáp suốt đời. Trường hợp suy giáp do điều trị Basedow bằng kháng giáp tổng hợp thì chỉ cần giảm liều kháng giáp trạng là suy giáp có thể ổn định.

3. Bướu cổ cường giáp

Bướu cổ còn gặp trong bệnh lý cường giáp. Cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá mức hormone. Nguyên nhân hay gặp nhất của cường giáp là bệnh Basedow, còn gọi là bướu độc lan tỏa. Bệnh Basedow có liên quan đến rối loạn tự miễn, trong đó cơ thể sản sinh ra một protein – được coi là kháng thể tự miễn, kích thích tuyến giáp với khả năng gắn đặc hiệu vào thụ thể của TSH (kích thích tố trên bề mặt tế bào giáp) gây tác dụng tương tự TSH nhưng kéo dài hơn.

Biểu hiện của bệnh là một phức hợp triệu chứng đặc trưng: Tuyến giáp sưng to (gọi là bướu cổ), mắt lồi, tăng chuyển hóa cơ bản, tăng tạo nhiệt, tim nhanh, run ngón tay, tăng hưng phấn não, tăng phản xạ gân – đều là hậu quả của ngộ độc hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp khi thừa còn gây rối loạn chuyển hóa ở cơ tim, gây nên những biến đổi như: Loạn dưỡng, tăng dẫn truyền nhĩ – thất, quá tải thất trái gây phì đại tim.

 Bướu cổ có thể là triệu chứng của cường giáp

Bướu cổ có thể là triệu chứng của cường giáp

Để điều trị bướu cổ cường giáp, có hai biện pháp chính là nội khoa và ngoại khoa nhằm làm giảm lượng hormone do tuyến giáp sản sinh ra. Biện pháp nội khoa chủ yếu dùng các thuốc kháng giáp tổng hợp như: Propylthiouracil, methimazole... Biện pháp ngoại khoa hoặc dùng iod phóng xạ nhằm hủy mô tuyến giáp, hạn chế sự sản sinh hormone. Biện pháp này làm chủ được giai đoạn tiến triển của bệnh và có khả năng phòng ngừa tái phát. Tuy nhiên, do tính chất điều trị tận gốc của phẫu thuật và phóng xạ nên có thể gây suy giáp sớm hoặc muộn.

>>>Xem thêm: Người bị bướu cổ nên kiêng ăn gì?

Làm nhỏ khối bướu cổ nhờ sản phẩm thảo dược

Như vậy, các loại bướu cổ hay gặp, bao gồm: Bướu cổ đơn thuần, bướu cổ suy giáp, bướu cổ cường giáp. Mục tiêu điều trị bướu cổ sẽ là cải thiện triệu chứng và giảm kích thước khối bướu. Để hỗ trợ điều trị bướu cổ, giới chuyên gia khuyên người mắc bướu cổ nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

Sản phẩm chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như: Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo chứa hàm lượng iod cao sẽ giúp bổ sung iod cho người bị bướu cổ đơn thuần; có tác dụng nhuyễn kiên, làm mềm, làm tiêu khối bướu, do đó giúp thu nhỏ, làm xẹp khối bướu cổ. Hải tảo kết hợp với cao neem giúp điều hòa hệ miễn dịch, tác động vào nguyên nhân sâu xa của bướu cổ là các rối loạn tự miễn. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ triệu chứng của bướu cổ suy giáp, bướu cổ cường giáp: Điều hòa nhịp tim, huyết áp, ổn định thân nhiệt... KI có vai trò điều hòa hormone tuyến giáp. Vì vậy, Ích Giáp Vương chính là giải pháp tối ưu cho người bị bướu cổ.

 

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với ung thư tuyến giáp di căn hạch

Cơ chế làm nhỏ khối bướu cổ của Ích Giáp Vương

Cảm nhận khách hàng

Ông Vũ Ngọc (SĐT:0377811787) đã cải thiện hiệu quả bướu cổ nhờ sản phẩm Ích Giáp Vương. Mời các bạn cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video sau đây:

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát bướu cổ của người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Mời các bạn lắng nghe tư vấn của chuyên gia Trần Đình Ngạn về vấn đề: Bị bướu cổ lành tính có nên mổ không? trong video sau đây:

>>>Xem thêm: PGS. TS. Trần Đình Ngạn giải đáp thắc mắc: Mổ bướu cổ bao lâu thì lành?

Qua bài viết, các bạn đã biết được các loại bướu cổ cũng như cách làm giảm kích thước khối bướu an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương ngay hôm nay để bệnh bướu cổ không còn là nỗi lo, bạn nhé!

Để được tư vấn về bệnh bướu cổ và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582  (ZALO/VIBER).

Hà Hồ

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO