Bướu basedow- vẫn sinh con khỏe mạnh

Bướu basedow- vẫn sinh con khỏe mạnh

Đăng lúc: 25/07/2015 - 09:06

Bị basedow có thể có con hay không? Đây là băn khoăn của nhiều bệnh nhân. Bệnh lý tuyến giáp là các rối loạn nội tiết có ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có cơ quan sinh dục. Đặc biệt trong bệnh lý basedow các biến chứng rầm rộ của bệnh có thể gây khó khăn cho bệnh nhân để thức hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Basedow ảnh hưởng đến thai kỳ

U tuyến giáp có rất nhiều loại và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh, trng đó có bệnh basedow. Trước tiên, khi bạn bị basedow đừng từ bỏ hy vọng làm mẹ, hãy kiên trì điều trị. Khi bệnh được kiểm soát, nồng độ hormon tuyến giáp đã ổn đinh, có sự hướng dẫn của bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể mang thai một cách an toàn. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bệnh có thể tiến triển nặng lên, đừng lo lắng, hãy thăm khám thường xuyên để nhận lời khuyên của các bác sĩ điều trị. Các triệu chứng bệnh như: rối loạn nhịp tim, hồi hộp đánh trống ngực, …khiến thai phụ vô cùng khó chịu, ngoài ra ở bệnh nhân basedow còn tiềm ẩn nguy cơ sảy thai, nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật…

 bướu basedow vẫn có thể sinh con khỏe mạnh

Bướu basedow vẫn sinh con khỏe mạnh

Tuy nhiên, khi có sự giúp đỡ của các bác sĩ tình trạng này sẽ được khắc phục, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp để điều trị triệu chứng của basedow. Cho đến nay thì cũng chưa thấy các bất thường nào khi sử dụng thuốc này cho thai phụ, và cũng chưa ghi nhận bất kỳ tác động bất lợi nào đến thai nhi trong khi điều trị basedow cho mẹ. Do đó, việc kiểm soát và điều chỉnh liều lượng của thuốc trong suốt quá trình thai kỳ là vô cùng quan trọng, và mang tính quyết định. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mức độ bệnh có thể giảm, và sau đó nặng lên sau đẻ. Lúc này việc điều trị cho mẹ sau đẻ là vô cùng quan trọng để tránh nặng thêm tình trạng bênh basedow

Basedow ở sản phụ

Sau đẻ, bệnh basedow có thể nặng lên. Tùy mức độ bệnh sẽ có cách xử trí khác nhau. Nếu bệnh được kiểm soát ở nồng độ cho phép, ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ. Trong trương hợp tình trạng mẹ tiến triển xấu thì có thể ưu tiên chữa trị cho mẹ. Trong 3 tháng đầu sau sinh, mẹ phải bắt đầu điều trị lại và sử dụng liều thuốc kháng giáp trạng cao hơn thời kỳ mang thai. Đặc biệt trong thời gian này, gia đình nên nuôi con ngoài sửa mẹ. Vì theo khuyến cáo thuốc kháng giáp trạng (PTU)  - thuốc tiên quyết trong điều trị basedow, khi cần thiết có thể dùng cho thai phụ nhưng tuyệt đối không dùng cho phụ nữ cho con bú. Bởi thuốc từ người mẹ được bài tiết vào sữa có thể ảnh hưởng trầm trọng và gây hại cho tuyến giáp của con bú sữa mẹ.

Basedow là bệnh lý hay gặp ở phụ nữ, không nên để bệnh này cản trở thiên chức làm mẹ của bạn. Bạn hoàn toàn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh dưới sự hướng dẫn và kiểm soát thường xuyên của bác sĩ. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất cho các bệnh nhân là cần điều trị lùi bệnh trước khi có ý định có con.

Ngọc Huyền


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng • avatar
  Lan Gửi lúc 19:11 - 05/09/17
  Chào bác sỹ e phat hien basedow từ t9/2014 bệnh của e tiến triển k ổn định. Hiện nay e sinh con được gần 4 tháng .e đi kiểm tra hooc mon thi bệnh của e nặng lên.e muốn uống ích giáp vương có được không và uống như thế nao?????
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bạn bị Basedow nhưng bệnh tiến triển không ổn định. Bạn đã sinh em bé được gần 4 tháng, trong thời gian cho con bú thì chưa cần sử dụng Ích Giáp Vương bạn nhé. Sau khi cai sữa cho trẻ thì bạn có thể dùng để kiểm soát bệnh lý Basedow một cách an toàn và hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Trà Tình Gửi lúc 09:15 - 16/05/17
  Em năm nay 24 tuổi mổ basedow cắt thùy trái tháng 7 năm 2016. Em mới lấy chồng được 5 tháng mà vẫn chưa có em bé. Thưa bs tình trạng của e hiện nay liệu bướu cổ có gây ảnh hưởng gì đến skss của e khong ah
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bạn đã mổ Basedow, cắt Thùy trái tuyến giáp, bạn mới lấy chồng được 5 tháng mà vẫn chưa có em bé thì cũng không nên quá lo lắng, Vợ chồng sinh hoạt đều đặn trong vòng 1 năm mới cỏ con cũng là bình thường. Đồng thời bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe tuyến giáp để tầm soát bệnh tuyến giáp bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!
QUẢNG CÁO