Bị bệnh tuyến giáp nên ăn gì? Ghi nhớ ngay các thực phẩm này nhé!

Bị bệnh tuyến giáp nên ăn gì? Ghi nhớ ngay các thực phẩm này nhé!

Bị bệnh tuyến giáp nên ăn gì? là thắc mắc của nhiều người bệnh và gia đình họ. Một số bệnh tuyến giáp hay gặp bao gồm bướu cổ, suy giáp, cường giáp. Từng loại lại có triệu chứng khác nhau. Bệnh tuyến giáp có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như thẩm mỹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một chế độ ăn uống khoa học có thể giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh.

Người bị bệnh tuyến giáp nên ăn gì?

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người mắc bệnh tuyến giáp nên chú ý về chế độ ăn. Các triệu chứng bệnh tuyến giáp có thể giảm nhẹ đi hoặc tồi tệ hơn tùy thuộc vào thực phẩm mà người mắc nạp vào. “Bị bệnh tuyến giáp nên ăn gì?” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ bật mí một số loại thực phẩm có lợi cho người bệnh tuyến giáp.

1. Rong biển

Tuyến giáp cần iod để hoạt động và sản xuất hormone đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu iod sẽ có nguy cơ cao bị bướu cổ đơn thuần và suy giáp. Ở những vùng mà người dân sử dụng muối iod hàng ngày, các bệnh lý tuyến giáp sẽ ít gặp hơn. Tuy nhiên, những người ăn chay hoặc phải kiêng muối (bệnh tăng huyết áp, bệnh thận), việc bổ sung iod từ thực phẩm sẽ rất cần thiết.

Rong biển được xem là nguồn bổ sung iod dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng iod phụ thuộc vào từng loại rong biển. Theo Viện y tế Quốc gia, 1 gam rong biển có thể cung cấp từ 2 – 11% khẩu phần hàng ngày. Quá nhiều iod sẽ không có lợi cho cơ thể và cả tuyến giáp. Chính vì vậy, điều quan trọng là người bệnh tuyến giáp cần biết cách bổ sung iod thế nào cho đúng, cho đủ, tránh dư thừa. Để tối ưu hóa công dụng tuyệt vời của rong biển mà không sợ quá liều, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Chúng ta chỉ nên ăn salad rong biển tươi hoặc sushi mỗi tuần một lần.

 Rong biển tốt cho người bị bệnh tuyến giáp

Rong biển tốt cho người bị bệnh tuyến giáp

2. Sữa chua

Sữa là nguồn bổ sung iod khác cho người bệnh tuyến giáp. Theo một nghiên cứu năm 2012 được đăng trên tạp chí Nutrition Reviews: Các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể điều chỉnh được về hàm lượng. Sữa chua giúp cung cấp tới 50% nhu cầu iod hàng ngày cho cơ thể.

3. Hạt Brazil

Hạt Brazil chứa nhiều dưỡng chất, trong đó có selen – một nguyên tố vi lượng tham gia vào quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2003 tại Pháp cho thấy: Việc bổ sung selen với hàm lượng cao hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh bướu cổ và hạn chế các tổn hại đến tuyến giáp. Ở những người mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto hoặc bệnh Graves (hai rối loạn tự miễn thường gặp gây bệnh tuyến giáp), selen sẽ làm chậm quá trình phá hủy tuyến giáp.

Một nhân hạt Brazil chứa 96 microgam selen, gấp đôi nhu cầu selen hàng ngày (bình thường, một người cần 55 microgam selen/ ngày). Lượng selen mà chúng ta ăn vào hàng ngày không nên vượt quá 400 microgam. Nếu bổ sung quá nhiều selen sẽ gây hơi thở có mùi tỏi, rụng tóc, móng bị biến màu, thậm chí suy tim.

4. Thịt gà và thịt bò

Kẽm là một nguyên tố vi lượng rất cần cho hoạt động của tuyến giáp. Tuyến giáp cần kẽm để chuyển đổi từ hormone dạng không hoạt động (T4) sang dạng có hoạt tính (T3). Khi cơ thể bị thiếu kẽm có thể gây bệnh suy giáp. Người mắc suy giáp thường bị thiếu hụt kẽm, do nồng độ hormone tuyến giáp thấp sẽ hạn chế sự hấp thu các nguyên tố vi lượng khoáng, trong đó có kẽm. Khi thiếu kẽm, người bệnh tuyến giáp có thể bị rụng tóc – một tình trạng trong đó hệ miễn dịch tấn công các nang tóc và khiến chúng rụng thành đám.

Một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn hoặc người bệnh mắc kèm rối loạn đường ruột (bệnh dạ dày - tá tràng) sẽ làm tăng nguy cơ thiếu kẽm. Người bệnh tuyến giáp có thể bổ sung kẽm thông qua thịt bò hoặc thịt gà.

 Người bệnh tuyến giáp nên ăn thịt bò

Người bệnh tuyến giáp nên ăn thịt bò

5. Cá

Ngoài rong biển, sữa, cá cũng rất giàu iod. Các nghiên cứu cho thấy, những người sống ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, xa biển thường có nguy cơ cao bị bướu cổ.

Cá biển thường rất giàu iod. 85 gam cá tuyết nướng chứa khoảng 99 microgam iod, cung cấp 66% nhu cầu iod hàng ngày. 85 gam cá ngừ đóng hộp chứa khoảng 17 microgam iod, tương ứng với 11% nhu cầu hàng ngày. Bên cạnh đó, cá ngừ còn rất giàu selen. 85 gam cá ngừ đóng hộp có chứa khoảng 92 microgam selen.

6. Tôm, cua

Tôm, cua cũng như một số loại động vật giáp xác có vỏ nói chung, rất giàu iod. Ăn tôm cua sẽ tốt cho người bệnh tuyến giáp do giúp bổ sung iod. 85 gam tôm hùm sẽ cung cấp khoảng 20% nhu cầu iod hàng ngày. Ngoài ra, các loại động vật giáp xác còn giàu kẽm: 85 gam cua Alaska và tôm hùm có chứa 6.5 và 3.4 gam kẽm tương ứng.

 Tôm, cua biển giúp bổ sung iod và kẽm cho bệnh tuyến giáp

Tôm, cua biển giúp bổ sung iod và kẽm cho bệnh tuyến giáp

7. Trứng

Một quả trứng cung cấp khoảng 16% iod và 20% selen cho nhu cầu của cơ thể. Chính vì vậy, trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng với tuyến giáp, nhất là phần lòng đỏ.

8. Dâu tây

Một chế độ dinh dưỡng tối ưu cho người bệnh tuyến giáp bên cạnh việc cung cấp iod, selen, kẽm thì các chất chống oxy hóa cũng rất quan trọng. Dâu tây là một loại quả giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt tốt cho tuyến giáp. Một nghiên cứu năm 2008 tại Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy: Người mắc suy giáp có hàm lượng gốc tự do có hại cao hơn người bình thường. Dâu tây và các loại quả mọng khác chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên, sẽ giúp chống lại gốc tự do trong cơ thể, từ đó bảo vệ tuyến giáp không bị tổn thương.

 Dâu tây cung cấp chất chống oxy hóa cho người bệnh tuyến giáp

Dâu tây cung cấp chất chống oxy hóa cho người bệnh tuyến giáp

>>>Xem thêm: Khám bệnh tuyến giáp ở đâu thì tốt?

Bổ sung iod cho bệnh tuyến giáp từ sản phẩm thảo dược

Như vậy, với thông tin trên, các bạn đã trả lời được thắc mắc: “Bị bệnh tuyến giáp nên ăn gì?”. Người mắc bệnh tuyến giáp nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu iod, selen, kẽm, chất chống oxy hóa có trong cá, tôm, cua biển, trứng, thịt gà, thịt bò, dâu tây…

Bên cạnh lưu ý về chế độ ăn uống, người mắc bệnh tuyến giáp nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Sản phẩm này có thành phần chính là hải tảo, một loại rong biển giúp bổ sung iod thiếu hụt cho người mắc bướu cổ đơn thuần. Hơn nữa, hải tảo còn có tác dụng làm mềm bướu, nhân giáp vì thế có thể thu nhỏ khối bướu cổ. Ích Giáp Vương còn có chứa các thành phần khác như khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, KI, MgCl2 giúp chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các tác nhân có hại và giảm nhẹ triệu chứng của suy giáp, cường giáp như: Điều chỉnh nhịp tim, điều chỉnh thân nhiệt, giảm mệt mỏi... Với các thành phần từ thiên nhiên, không có tác dụng phụ nên sản phẩm này rất an toàn cho người sử dụng.

 

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh tuyến giáp

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh tuyến giáp

Cảm nhận khách hàng

Bà Dương Thị Hiệu (SĐT: 0915522412) đã kiểm soát hiệu quả bướu cổ bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của bà Hiệu TẠI ĐÂY.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe PGS. TS. Trần Đình Ngạn trả lời câu hỏi: “Bị bệnh tuyến giáp nên ăn gì?” trong video dưới đây nhé:

>>>Xem thêm: Chuyên gia đánh giá về hiệu quả của Ích Giáp Vương với bệnh tuyến giáp

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Bị bệnh tuyến giáp nên ăn gì?”. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra giải pháp an toàn giúp bổ sung iod, cải thiện triệu chứng cho người bị bệnh tuyến giáp từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Nếu đang bị bệnh tuyến giáp, hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay, bạn nhé!

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Minh Hằng

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO