8 nguyên nhân gây bướu cổ thường gặp nhất. Có thể bạn chưa biết!

8 nguyên nhân gây bướu cổ thường gặp nhất. Có thể bạn chưa biết!

Bướu cổ là một bệnh lý hay gặp ở phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Có rất nhiều nguyên nhân gây bướu cổ. Việc tìm ra được căn nguyên của bướu cổ sẽ giúp ích cho việc điều trị rất nhiều. Để tìm hiểu về vấn đề này, mời các bạn cùng xem chi tiết trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây bướu cổ

Tuyến giáp có chức năng sản xuất hai loại hormone chính là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể như quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate, kiểm soát nhiệt độ cơ thể hay sản xuất protein. Tuyến giáp cũng sản xuất ra calcitonin - một loại hormone giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Cơ quan có vai trò điều khiển quá trình sản xuất các hormone tuyến giáp đó là tuyến yên và vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi nằm trong não, có vai trò gửi tín hiệu đến tuyến yên để tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Tuyến yên cũng nằm trong não, có chức năng tiết ra TSH, điều hòa tuyến giáp tiết thyroxin và T3.

Bướu cổ xuất hiện không có nghĩa là tuyến giáp không hoạt động bình thường. Ngay cả khi có bướu, tuyến giáp vẫn có thể sản xuất hormone bình thường.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây bướu cổ phổ biến:

- Thiếu iod: Iod tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp nên hormone tuyến giáp. Ở những nước kém phát triển, những người sống trong vùng bị thiếu iod sẽ có nguy cơ cao bị bướu cổ. Sự thiếu hụt iod có thể trở nên trầm trọng hơn do chế độ ăn có các thực phẩm gây ức chế tuyến giáp, chẳng hạn như các loại rau họ cải.

Thiếu iod là nguyên nhân gây bướu cổ 

Thiếu iod là nguyên nhân gây bướu cổ

Một cách khắc phục cho vấn đề thiếu iod này đó là tăng cường ăn muối và các thực phẩm có chứa iod.

- Bệnh Graves: Bướu cổ có thể xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone (cường giáp). Trong bệnh Graves, các kháng thể được sản xuất bởi hệ miễn dịch tấn công nhầm các tế bào tuyến giáp khỏe mạnh, dẫn đến tạo ra quá nhiều thyroxine. Sự kích thích quá mức này sẽ làm cho tuyến giáp bị phì đại và dẫn đến bướu cổ.

Bệnh Graves là nguyên nhân gây bướu cổ 

Bệnh Graves là nguyên nhân gây bướu cổ

- Viêm tuyến giáp Hashimoto: Bướu cổ có thể do suy giáp. Giống như bệnh Graves, viêm tuyến giáp Hashimoto là một chứng rối loạn tự miễn dịch. Nhưng khác với bệnh Graves làm cho tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone, viêm giáp Hashimoto lại làm tuyến giáp bị tổn thương và dẫn đến không sản xuất đủ hormone đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Điều này sẽ gửi tín hiệu đến tuyến yên tăng tiết TSH để kích thích tuyến giáp sản xuất hormone và kết quả là dẫn đến bướu cổ.

- Bướu giáp đa nhân: Trong tình trạng này, một số nốt tuyến giáp phát triển ở cả hai thùy có thể dẫn đến sự mở rộng bất thường tuyến giáp, gây bướu cổ.

- Các nốt tuyến giáp đơn nhân: Trong trường hợp xuất hiện các nốt tuyến giáp đơn nhân phát triển trong tuyến giáp cũng có thể dẫn tới bướu cổ.

- Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn các nốt tuyến giáp lành tính và cũng có thể hình thành bướu cổ.

- Mang thai: Khi phụ nữ mang thai, cơ thể sẽ tiết ra hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) khiến tuyến giáp tăng kích thước hơn so với bình thường.

 Phụ nữ mang thai dễ bị bướu cổ

Mang thai có thể là nguyên nhân gây bướu cổ

- Viêm giáp: Tình trạng viêm có thể gây đau và sưng trong tuyến giáp, do đó có thể dẫn tới bướu cổ.

>>>XEM THÊM: CÁCH ĐIỀU TRỊ BƯỚU CỔ KHÔNG CẦN MỔ

Cải thiện bướu cổ nhờ sản phẩm thảo dược

Như vậy, bên trên là một số nguyên nhân gây bướu cổ thường gặp. Hiểu được các nguyên nhân gây ra bướu giáp sẽ giúp chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời tình trạng này. Ngày nay, để kiểm soát hiệu quả bướu cổ, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bị bướu giáp nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm thảo dược.

Điển hình cho dòng sản phẩm này không thể không nhắc đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm này có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó có thể giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu cổ mà phải phẫu thuật, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bướu tuyến giáp. KI có vai trò điều hòa tiết hormone tuyến giáp. Như vậy, Ích Giáp Vương chính là giải pháp hiệu quả cho tình trạng bướu cổ, giúp làm giảm triệu chứng, thu nhỏ khối bướu và phòng ngừa tái phát sau phẫu thuật một cách an toàn.

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh bướu cổ 

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh bướu cổ

Kinh nghiệm cải thiện bướu cổ thành công của người đã sử dụng Ích Giáp Vương

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở địa chỉ 1368/89 Lê Văn Lương, ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM đã xẹp 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng dùng Ích Giáp Vương! Cùng xem chi tiết câu chuyện của anh Tuyển TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ cải thiện bướu cổ từ phía các chuyên gia

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh bướu cổ trong video dưới đây: “Tác dụng của hải tảo là nhuyễn kiên, làm cho tất cả các ung bướu mềm ra và bé đi; hàm lượng iod và kali cao giúp cung cấp nguyên liệu để sản xuất hormone tuyến giáp. Ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, tiêu độc, …”.

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách cải thiện bệnh tuyến giáp hiệu quả hiện nay

Hy vọng bài viết trên đã cho độc giả hiểu được về các nguyên nhân gây bướu cổ và đặc biệt là giải pháp giúp giảm kích thước bướu cổ an toàn, hiệu quả từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về bệnh và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582  (ZALO/VIBER).

Phương Thùy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO