4 thói quen cần tránh xa nếu không muốn bị suy giáp

Bệnh suy giáp hay còn gọi là giảm năng tuyến giáp (nhược giáp). Đây là một dạng rối loạn chức năng tuyến giáp (một tuyến nội tiết ở cổ). Tuyến giáp tiết ra các hormone (thyroxine hoặc T4 và triiodothyonine hoặc T3) kiểm soát trao đổi chất trong cơ. Bệnh thường có nguyên nhân do viêm tuyến giáp tự miễn, sau phẫu thuật tuyến giáp, xạ trị, thiếu hụt iod… Bên cạnh đó, một số thói quen trong ăn uống và sinh hoạt dưới đây có thể gây tiến triển suy giáp và làm nặng thêm tình trạng suy giáp.

4 thói quen cần tránh xa nếu không muốn bị suy giáp

1. Ăn đậu nành:

Đậu nành, hay các chế phẩm từ đậu nành rất được ưa chuộng trong nhiều gia đình, đặc biệt là đối với những người muốn giảm cân hoặc ăn chay. Nguyên nhân chính là đây loại thực phẩm từ thực vật tự nhiên, ít calo, dễ ăn. Tuy nhiên, việc thực hiện một chế độ ăn với đậu nành quá nhiều và kéo dài có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu iốt ở đường tiêu hóa, và đây có thể là nguyên nhân gây ra suy giáp. Iốt là rất quan trọng cho hoạt động chức năng tuyến giáp, nó tham qua vào cấu tạo hormone tuyến giáp và điều hòa hoạt động của tuyến nội tiết này. Tiêu thụ quá nhiều đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như: sữa, bánh bao và đậu hũ có thể ngăn chặn sự hấp thụ iốt từ thực phẩm.  Nghiên cứu đã cho thấy, đậu nành lên men được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm từ đậu nành có rất nhiều lectin và phytates là thứ rất khó tiêu hóa và dẫn đến giảm hấp thu các chất ở ruột.

 đậu nành và suy giáp

Hạn chế đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành nếu không muốn bị suy giáp

2. Chạy bộ đường dài:

Thể dục thể thao luôn được khuyến cáo để nâng cao sức khỏe, sức bền của cơ thể. Đặc biệt, chạy đường dài giúp tiêu hao năng lượng dư thừa trong cơ thể rất tốt. Và đây là biện pháp tuyệt với để giảm cân. Tuy nhiên, việc tập luyện thường xuyên và mệt mỏi trong một thời gian dài sẽ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đây có thể là nguyên nhân gây suy giảm hoạt động của các tuyến nội tiết như tuyến thượng thận và tuyến giáp, hai tuyến nội tiết quan trọng tham gia vào việc điều hòa chuyển hóa và sử dụng năng lượng trong cơ thể. Làm việc với cường độ cao trong một thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng tuyến thượng thận và tuyến giáp. Do đó, nên lựa chọn các môn thể thao vừa sức, tập có bài bản và không nên giảm cân quá nhanh bằng việc tăng cường độ luyện tập dài ngày.

3. Không ngủ đủ giấc:

Cơ thể sau một ngày làm việc kéo dài và căng thẳng thì giấc ngủ là thời gian để lấy lại cân bằng, giảm căng thẳng mệt mỏi, cũng như chuẩn bị năng lượng cho những ngày làm việc tiếp theo. Một người thường xuyên ngủ muộn và dạy sớm, làm việc với cường độ cao, và không được ngủ đủ có thể là nguyên nhân gây suy giáp. Thời gian ngủ ít sẽ thúc đẩy các tuyến trong cơ thể hoạt động nhiều, không đủ thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe thì lâu dài sẽ dẫn đến suy kiệt, và tuyến giáp là một tuyến nội tiết bị ảnh hưởng nghiệm trọng do vấn đề này. Do đó, mỗi người cần đảm bảo ngủ từ 6-8 tiếng mỗi ngày. Cố gắng đi ngủ trước 11h để đảm bảo nhịp sinh học của cơ thể.

 buồng ngủ có thể gây suy giáp

Không ngủ đủ giấc kéo dài cũng là yếu tố gây suy giáp

4. Dầu thực vật:

Dầu thực vật là thực phẩm an toàn nếu bạn sử dụng đúng liều lượng và ở ngưỡng vừa đủ. Các dầu thực vật nhất là từ các loại quả như bơ nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa chất béo trong cơ thể và điều này không tốt đối với tuyến giáp. Do đó, nên sử dụng chất béo một cách lành mạnh, lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe. Nguyên nhân của tình trạng này là, dầu thực vật góp phần vào việc cản trợ sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn tại ruột. Đây là yếu tốt kích thích các rối loạn miễn dịch trong cơ thể và tuyến giáp là một tuyến nội tiết chịu ảnh hưởng nặng nề của hệ miễn dịch.  

Trên đây là các thói quen mà nhiều người đang mắc phải. Để hạn chế suy giáp phát triển, nhất là ở những người có tiền sử bị rối loạn tuyến giáp thì càng cần chú ý. Nên lựa chọn một chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện các môn thể thao hợp lý, vừa sức. Người suy giáp hoặc phòng ngừa suy giáp có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp. Một trong các sản phẩm được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao cũng như nhiều người sử dụng có hiệu quả tốt đó là sản phẩm Ích Giáp Vương. Sản phẩm được bảo chế từ hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, neem, ba chạc, giúp tăng cường miễn dịch, điều hòa hoạt động tuyến giáp và góp phần quan trọng trong việc kiểm soát và cải thiện triệu chứng của suy giáp. Sản phẩm vinh dự nhận được nhiều giải thưởng uy tín như “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2016.

hộp Ích Giáp Vươngcúp Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng

Mời quý vị lắng nghe PGS. TS. Trần Đình Ngạn tư vấn về cách sử dụng Ích Giáp Vương để hỗ trợ điều trị bướu cổ hiệu quả.


Đức Trí

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx