Thuốc kháng giáp trạng trong điều trị cường tuyến giáp

Thuốc kháng giáp trạng trong điều trị cường tuyến giáp

Cường tuyến giáp trạng là tình trạng tăng năng tuyến giáp, nồng độ hormon tuyến tăng cao vượt mức cho phép trong máu, gây ra cơn bão giáp. Hiện nay, việc điều trị còn nhiều khoa khăn, tuy nhiên vẫn ưu tiên điều trị nội khoa để an toàn sức khỏe và bảo toàn tuyến giáp đó là sử dụng các thuốc nội khoa. Vậy hãy xem bản chất của loại thuốc này là gì?

Sử dụng thuốc kháng giáp trạng trong điều trị cương tuyến giáp

Hiện nay thuốc kháng giáp trạng được sử dụng trong bệnh cường tuyến giáp bao gồm, bướu độc tuyến giáp và bệnh basedow hay được sử dụng có hai loại. Thứ nhất, là các thuốc nhóm thiure, điển hình là Propylthiouracil (PTU) một dẫn chất của thioure. Thuốc có tác dụng đưa vào cơ thể để ức chế tổng hợp hormon giáp bằng cách ngăn cản iod gắn vào phần tyrosyl của thyroglobulin thông qua việc ức chế ezym xúc tác của phản ứng này.. Bên cạnh đó còn có một nhóm thuốc kháng giáp trạng tổng hợp khác là nhóm mercaptoimidazol, đại diện là Metothyrine, các thuốc này có tác dụng  ức chế sự nối đôi của các Iodotyrosine và sau đó ức chế hình thành hai tiền hormon tuyến giáp, giảm hormon tuyến giáp trong máu trogn các bệnh lý cường tuyến giáp.

 thuốc kháng giáp trong điều trị cường tuyến giáp không ảnh hơpngr đến thai nhi

Các thuốc kháng giáp trạng tổng hợp trong điều trị cường tuyến giáp có thể sử dụng cho phụ nữ có thai

Các thuốc này chỉ có tác dụng ngăn chặn sự hình thành hormon tuyến giáp chứ không có tác dụng trên các hormon tuyến đã được tổng hợp và bài tiết trong tuần hoàn do đó cường tuyến giáp nên được phát hiện sớm. Thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị cường tuyến giáp, bổ trợ trước phẫu thuật và xạ trị, và có thể sử dụng cho phụ nữ mang thaiCác loại thuốc kháng giáp trạng đều phát huy tác dụng sau hai tuần điều trị, và cho hiệu quả rõ rệt sau 2 tháng. Trong đó, có tới 50-70% là hồi phục hoàn toàn, còn lại 20-40% có khả năng tái phát, và một số trường hợp không đáp ứng với thuốc điều trị.

Lưu ý gì cho bệnh nhân cường tuyến giáp điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng

Một số lưu ý khi sử dụng các thuốc kháng giáp trạng tổng hợp trong các bệnh lý cường tuyến giáp là bệnh nhân có thể gặp một số phản ứng phụ của thuốc như: dị ứng ngoài da (ban, ngứa). Bên cạnh đó có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, giảm bạch cầu. Đặc biệt quan trọng, theo một số nghiên cứu, có tới 30% số bệnh nhân dùng PTU có tăng men gan trong quá trình điều trị, biểu hiện này có thể lành tính và tự hết cho dù thuốc tiếp tục được sử dụng hoặc tiến triển nặng dần thành viêm gan.  Các biểu hiện tổn thương gan có thể xuất hiện sau dùng PTU trung bình 3 tháng. Tỷ lệ tử vong trong những trường hợp tổn thương gan nặng do PTU lên tới 25 - 50%. Các trương hợp này, bệnh nhân cường tuyến giáp cần phải ngừng ngay thuốc và sử dụng các thuốc kháng giáp khác thay thế.

Điều trị nội khoa ban đầu trong bệnh cường tuyến giáp là vô cùng cần thiết. Nếu điều trị tích cực và có hiệu quả, người bệnh có thể bảo tồn được tuyến giáp và duy trì được sức khỏe. Các thuốc kháng giáp tổng hợp có thể gây ra một số tác dụng phụ, nên trong thời gian sử dụng bệnh nhân cần được theo dõi, khắc phục và thay thế thuốc kịp thời khi phát hiện các bất thường trong sử dụng thuốc.

N.T.H


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO