yếu tố miễn dịch trong điều trị ung thư tuyến giáp

Phát hiện yếu tố miễn dịch trong điều trị ung thư tuyến giáp

Đăng lúc: 02/12/2016 - 17:05

Ung thư tuyến giáp đã trở thành một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Ngày này, mối quan hệ giữa các tế bào khối u và hệ thống miễn dịch ngày càng được sáng tỏ. Đây cũng là tiền đề để các nhà khoa học đi tìm mối liên quan giữa ung thư tuyến giáp và hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp đã trở thành một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ, với tỷ lệ tăng theo thời gian. Phương pháp điều trị truyền thống cho đến nay đều tập trung vào mục tiêu loại bỏ các tế bào ung thư tuyến giáp hoặc các bộ phận lân cận có di căn bằng phẫu thuật hay xạ trị. Tuy nhiên, một số trường hợp các phương pháp điều trị này không có hiệu quả, tế bào ung thư tuyến giáp vẫn có thể phát triển sau điều trị. Để tìm ra nguyên nhân, cũng như hướng giải quyết trong các trường hợp này, các nhà khoa học đã tìm hiểu mối liên quan giữa liệu pháp điều hòa miễn dịch và ung thư tuyến giáp.

 ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp nên sớm được phẫu thuật

Mối liên quan giữa ung thư tuyến giáp và miễn dịch của cơ thể

Ung thư và tế bào miễn dịch có thể tương tác với nhau theo 3 giai đoạn: Các tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt các tế bào ung thư; Các tế bào ung thư có thể thích nghi dần và phát triển những đặc điểm để chống lại tác động của tế bào; và cuối cùng các tế bào ung thư tiến hóa có thể thoát khỏi sự kiểm soát của tế bào miễn dịch và tiếp tục phát triển ung thư. Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số thành phần quan trọng tham gia vào quá trình này để đưa ra mục tiêu làm gián đoạn sự phát triển của khối u, thúc đẩy yếu tố miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư.

Qua đó, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số gen đột biến là nguyên nhân gây phát triển các tế bào ung thư, thông qua việc làm thay đổi chức năng của đại thực bào (một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch), từ đó đưa ra giả thiết có thể tác động vào gen này để điều trị ung thư. Ngoài ra, mục tiêu khác của biện pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là tác động vào các tế bào lympho T của hệ thống miễn dịch, cũng cho thấy tác dụng ức chế miễn dịch, kiểm soát sự phát triển của các tế bào khối u, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp. 

Nhược điểm của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư tuyến giáp

Tuy nhiên, một khía cạnh khác cần phải được giải quyết trong liệu pháp miễn dịch là không phải tất cả các bệnh nhân đều có thể tiếp nhận các kích thích vào hệ miễn dịch. Một số bệnh nhân không đáp ứng với điều trị, Điều này có liên quan đến độ nhạy cảm của từng bệnh nhân. Và liệu pháp miễn dịch cần được tìm hiểu kĩ hơn để có thể khắc phục được các nhược điểm và tăng hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Trong khi phương pháp điều trị truyền thống là khá hiệu quả và có thể được sử dụng cho hầu hết dân số. Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch cũng là một hướng tích cực cần tìm hiểu thêm để khắc phục các trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp truyền thống hiện nay. Như vậy, có thể thấy hệ thống miễn dịch có quan hệ chặt chẽ với các tế bào ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. Và tăng cường miễn dịch của cơ thể là liệu pháp được sử dụng trong việc kiểm soát và điều trị các bệnh lý tuyến giáp, bao gồm cả ung thư. Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch của nhiều dược liệu, trong đó có một dược liệu đã được sử dụng lâu đời trong kiểm soát và điều trị bệnh tuyến giáp là hải tảo. Hải tảo, đã được y học hiện đại chứng minh tác dụng dược lý phong phú trong hỗ trợ điều trị bệnh tuyến giáp và ngăn ngừa ung thư như: Tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể; chống suy giảm bạch cầu; chống phóng xạ; giảm cholesterol máu; bổ sung lượng i-ốt hữu cơ cho cơ thể, giúp phòng chống bướu cổ do thiếu i-ốt; kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống độc tố; chống oxy hóa và thải trừ các gốc tự do; chống khối u và ung thư… Hải tảo được sử dụng làm thành phần chính trong sản phẩm Ích Giáp Vương, sản phẩm tuyệt vời trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp được tin dùng hiện nay. Các bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương sau các biện pháp điều trị tích cực chuyên khoa giúp nâng cao sức khỏe toàn trạng, cải thiện các triệu chứng của bệnh tuyến giáp sau phẫu thuật ung thư tuyến. Sản phẩm Ích Giáp Vương đã vinh dự đạt giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2016.

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Để biết rõ hơn về sản phẩm, mời các bạn theo dõi video dưới đây:


PGS. Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương

Ngọc Anh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO