Phác đồ điều trị bướu cổ đơn thuần là gì? Đọc ngay để biết nhé!

Phác đồ điều trị bướu cổ đơn thuần là gì? Đọc ngay để biết nhé!

Bướu cổ đơn thuần là một trong những dạng bướu cổ nhẹ nhất, thường không gây nhiều hậu quả nặng nề. Việc điều trị bướu cổ đơn thuần phụ thuộc vào kích thước của bướu và mức độ các triệu chứng của người bị. Các phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc, iod phóng xạ và phẫu thuật. Bài viết này sẽ trình bày về phác đồ điều trị bướu cổ đơn thuần.

Phác đồ điều trị bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần còn được gọi là bướu giáp không độc hay bướu giáp bình giáp, được định nghĩa là tình trạng tuyến giáp lớn nhưng không kèm suy giáp hay cường giáp, không bị viêm hoặc u.

Đối tượng hay mắc bướu cổ đơn thuần đó là nữ giới, nhất là trong các giai đoạn dậy thì, thai kỳ, tuổi mãn kinh.

Bướu cổ đơn thuần có ba thể như sau: Thể lan tỏa, thể nhiều nốt, thể một nốt (thể đơn nhân). Thể một nốt thường lành tính, tuy nhiên có khoảng 5% là ung thư biểu mô, cần sinh thiết để có chẩn đoán chính xác hơn. Cũng có trường hợp bướu cổ đơn thuần thể một nốt không đáp ứng với điều trị bằng thyroxine, lúc này người bệnh cần tái khám định kỳ. Thể nhiều nốt thường gặp ở tuổi cao hơn thể lan tỏa, triệu chứng thường không rõ, đa số không cần điều trị, tuy nhiên người bệnh cần sinh thiết xét nghiệm tế bào học để loại trừ ung thư.

Trường hợp bướu cổ nhỏ, không có triệu chứng lâm sàng, chỉ cần theo dõi định kỳ bằng khám lâm sàng và cận lâm sàng (siêu âm tuyến giáp) để đánh giá mức độ phát triển của bướu. Sự phát triển bướu giáp rất khác nhau ở mỗi người, một số trường hợp bướu ổn định trong nhiều năm, nhưng cũng có trường hợp tiến triển nặng lên, gây chèn ép các cơ quan vùng cổ.

 Điều trị bướu cổ đơn thuần cần dựa vào phân độ bướu cổ

Điều trị bướu cổ đơn thuần cần dựa vào phân độ bướu cổ

Phương pháp điều trị bướu cổ đơn thuần bằng cách ức chế TSH tuyến yên với thyroxine có thể giúp làm giảm thể tích tuyến giáp khoảng 60% các trường hợp sau 9 tháng điều trị. Tuy nhiên, khi ngừng sử dụng liệu pháp này, người ta thấy tuyến giáp trở lại kích thước như trước lúc điều trị. Vì vậy, muốn duy trì giảm thể tích bướu giáp, cần tiếp tục điều trị lâu dài.

Nói chung bướu giáp đơn thuần thể nốt thường đáp ứng kém hơn thể bướu giáp đơn lan tỏa. Kết quả điều trị với thyroxine thường tốt hơn ở những người trẻ, khối bướu cổ không quá lớn và bệnh mới phát hiện.

Liệu pháp sử dụng levothyroxine có thể được chỉ định đối với bướu giáp đơn rải rác với nồng độ TSH > 1mU/L để làm giảm TSH huyết tương xuống mức dưới bình thường (0,5 – 1,0mU/L), không nên cho giảm thấp hơn mức này. Nếu tuyến giáp giảm thể tích hoặc ổn định có thể tiếp tục điều trị và theo dõi TSH định kỳ.

Một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị bướu cổ đơn thuần bằng thyroxine lâu dài có thể là loãng xương và rối loạn nhịp tim. Liều levothyroxine hiệu quả nhất trong điều trị bướu giáp đơn thuần thường là 1,5 – 2,0µg/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Trong khi sử dụng loại thuốc này, cần theo dõi nồng độ TSH và T3 tự do trong máu để điều chỉnh liều khi cần thiết nhằm giảm thiểu tác dụng không mong muốn.

 Levothyroxine là thuốc hay được sử dụng trong điều trị bướu cổ đơn thuần

Levothyroxine là thuốc hay được sử dụng trong điều trị bướu cổ đơn thuần

Liệu pháp phẫu thuật thường chỉ sử dụng khi các phương pháp khác không có tác dụng và khối bướu to gây chèn ép dẫn tới khó nuốt và khó thở. Một biến chứng lớn nhất của mổ bướu cổ đó là suy giáp. Tỷ lệ tái phát bướu cổ đơn thuần sau phẫu thuật khoảng 10-20% các trường hợp. Tỷ lệ gặp biến chứng do phẫu thuật chiếm khoảng 7- 10%.

 Phẫu thuật rất ít khi được sử dụng trong điều trị bướu cổ đơn thuần

Phẫu thuật rất ít khi được sử dụng trong điều trị bướu cổ đơn thuần

Liệu pháp iod phóng xạ I-131 có thể được chỉ định để giảm thể tích bướu trong trường hợp bướu giáp đơn thuần quá to ở người lớn nhưng bị chống chỉ định phẫu thuật hoặc những trường hợp bị tái phát sau mổ. Phương pháp này thường không được chỉ định cho những người trẻ, cũng như trường hợp bướu giáp lớn sau xương ức, có thể làm sưng cấp tính tuyến giáp gây chèn ép khí quản nặng hơn. Liệu pháp I-131 sẽ hiệu quả và an toàn đối với những trường hợp bướu cổ đơn thuần thể nhiều nốt, tuy nhiên tỷ lệ suy giáp khá cao: 22%-40% trong 5 năm.

>>>Xem thêm: CÁCH TRỊ BƯỚU CỔ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Kiểm soát bướu cổ đơn thuần nhờ sản phẩm thảo dược có chứa hải tảo

Như vậy, bên trên là thông tin hữu ích về phác đồ điều trị bướu cổ đơn thuần mà bạn đọc có thể tham khảo. Để việc kiểm soát tình trạng này có hiệu quả, các chuyên gia khuyên người bị bướu cổ đơn thuần nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược có chứa hải tảo.

Điển hình cho dòng sản phẩm này phải nhắc đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu, do đó có thể giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu cổ mà phải phẫu thuật, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh bướu tuyến giáp. KI có vai trò điều hòa tiết hormone tuyến giáp. Như vậy, Ích Giáp Vương chính là giải pháp toàn diện cho bệnh bướu cổ, giúp làm giảm triệu chứng, thu nhỏ khối bướu và phòng ngừa tái phát sau phẫu thuật một cách an toàn, hiệu quả.

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bướu cổ

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bướu cổ

Kinh nghiệm cải thiện bướu cổ thành công của khách hàng đã sử dụng Ích Giáp Vương

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở địa chỉ 1368/89 Lê Văn Lương, ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM đã xẹp 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng dùng Ích Giáp Vương!

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ cải thiện bướu cổ đơn thuần từ phía các chuyên gia

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh bướu cổ trong video dưới đây: “Tác dụng của hải tảo là nhuyễn kiên, làm cho tất cả các ung bướu mềm ra và bé đi; hàm lượng iod và kali cao giúp cung cấp nguyên liệu để sản xuất hormone tuyến giáp. Ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, tiêu độc, …”

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách cải thiện rối loạn tuyến giáp hiệu quả hiện nay

Hy vọng bài viết trên đã cho độc giả biết được về phác đồ điều trị bướu cổ đơn thuần và đặc biệt là phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát tình trạng này an toàn từ thảo dược.

Để được tư vấn về bệnh và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO