Lưu ý gì khi điều trị nhược giáp trạng?

Lưu ý gì khi điều trị nhược giáp trạng?

Nhược giáp có thể được điều trị dễ dàng bằng cách sử dụng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả và đáng tin cậy để đảm bảo chức năng tuyến giáp đối với cơ thể. Sau khi bắt đầu điều trị, bạn cần được hướng dẫn và theo dõi thường xuyên của bác sĩ để đảm bảo dùng thuốc đúng cách và đúng liều lượng.

Điều trị nhược giáp ban đầu

Điều trị nhược giáp ban đầu là sử dụng các thuốc bổ sung hormone tuyến giáp (levothyroxin). Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra máu 6-8 tuần sau đó để đảm bảo đã sử dụng đúng liều.

Nếu dùng thuốc quá ít, bạn có thể có các triệu chứng của nhược giáp, chẳng hạn như táo bón, cảm lạnh hoặc chậm chạp và tăng cân. Quá nhiều thuốc có thể gây ra căng thẳng, khó ngủ, và run (run rẩy). Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, nếu sử dụng quá liều thuốc có thể gây rối loạn nhịp tim và đau ngực. Các đối tượng bệnh nhân này thường bắt đầu với liều thấp của levothyroxin, và được tăng lên dần để tìm liều an toàn.

 điều trị nhược giáp thế nào?

Điều trị nhược giáp trạng cần lưu ý gì?

Nhược giáp trạng do nhiều nguyên nhân, mỗi nguyên nhân cần có hướng xử trí phù hợp trước khi được chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp. Khi đã được chỉ định điều trị bằng hormone tuyến giáp, bệnh nhân phải tuân thủ một số nguyên tắc chung trong điều trị bao gồm: không tự ý bỏ thuốc, dùng thuốc đúng liều lượng, dùng thuốc vào một thời điểm trong ngày… Hầu hết các trường hợp, triệu chứng của nhược giáp bắt đầu cải thiện trong tuần đầu tiên của đợt điều trị. Tất cả các triệu chứng thường biến mất trong vòng một vài tháng. Trẻ sơ sinh và trẻ em bị nhược giáp cần được phát hiện sớm và điều trị liên tục để đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ. Người lớn tuổi và những người có sức khỏe kém có thể mất nhiều thời gian để đáp ứng với thuốc.

Một số chú ý khi điều trị nhược giáp

  • Nếu bạn bị nhược giáp sau điều trị tuyến giáp bằng xạ trị, hoặc sau phẫu thuật tuyến giáp, bạn cần được điều trị bằng thuốc hormone tuyến giáp ngay. Trong trường hợp suy giáp do viêm tuyến giáp Hashimoto cũng cần điều trị sớm bằng hormone tuyến giáp tổng hợp cho đến khi chức năng tuyến giáp được hồi phục. 
  •  Nếu nhược giáp do chấn thương hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng tại tuyến giáp, chức năng tuyến giáp có thể trở lại bình thường khi tuyến giáp của bạn được khôi phục.
  • Một số loại thuốc có thể gây ra nhược giáp. Khi phát hiện nguyên nhân, các bác sĩ sẽ cho bạn ngừng thuốc và sử dụng thuốc điều trị thay thế khác. Trong trường hợp này chức năng tuyến giáp sẽ được hồi phục sau khi ngừng sử dụng loại thuốc đó.
  •  Đối với nhược giáp nhẹ (cận lâm sàng), bạn có thể không cần điều trị nhưng cần được theo dõi các dấu hiệu của suy giáp đề phòng bệnh trở nên tệ hơn. Các bác sĩ sẽ phân tích những ưu và khuyết điểm của việc uống thuốc để điều trị suy giáp nhẹ đối với trường hợp này. Các liều thuốc tuyến giáp phải được theo dõi cẩn thận ở những người mắc kèm bệnh tim, bởi vì thuốc có thể gây nguy cơ đau ngực và rối loạn nhịp tim.
  • Sử dụng Ích Giáp Vương liên tục 3-6 tháng để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị cao nhất. Ích Giáp Vương bào chế từ các nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên như: hải tảo, khổ sâm, neem, ba chạc, bán biên liên… tác động điều hòa miễn dịch của cơ thể, cải thiện triệu chứng của nhược giáp. Sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Như trường hợp của bệnh nhân Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh): Chị bị suy giáp sau phẫu thuật bướu cổ Basedow, chị trở nên nóng nảy, hay cáu gắt, tóc rụng, mặt sạm, da bủng, miệng hôi… Trong thời gian này, chị gần như không làm được việc gì, điều trị nội khoa bằng thuốc không có hiệu quả. May mắn là sau đó chị biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương. Nhờ kiên trì sử dụng, sau 2 tháng các triệu chứng bệnh của chị đã cải thiện đáng kể.

 

Tùy vào cơ địa mỗi người mà sản phẩm có công dụng khác nhau*

 

Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

hop san pham Ich Giap Vuongcup giai thưởng Ích Giáp Vương

Hình ảnh hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Để biết thêm thông tin về bệnh nhược giáp trạng (suy tuyến giáp), mới quý vị theo dõi Video dưới đây:

TVSK VTV ĐN chủ đề "Suy tuyến giáp"

Minh Ngọc


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO