Bệnh tuyến giáp khi nào cần phải phẫu thuật?

Bệnh tuyến giáp khi nào cần phải phẫu thuật?

Người mắc bệnh tuyến giáp, đặc biệt là trong các trường hợp tuyến giáp phì đại lớn và tăng cường hoạt động, thì phẫu thuật là liệu pháp được lựa chọn để điều trị nhanh chóng các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, việc phẫu thuật còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, thay đổi giọng nói, hạ canxi huyết hay mất thẩm mỹ. Do đó, các chuyên gia y tế vẫn luôn tìm kiếm biện pháp để hạn chế việc phẫu thuật trong điều trị các bệnh tuyến giáp. 

Các trường hợp bệnh tuyến giáp cần phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật đặc biệt được khuyến cáo cho những trường hợp các nhân giáp có phát triển ung thư. Việc chẩn đoán tính chất khối nhân chủ yếu là phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNAB). Hiện nay, đây vẫn là biện pháp cho gợi ý đủ để chẩn đoán ung thư, và cần được điều trị bằng phẫu thuật ngay. Thông thường, biện pháp này cho kết quả chính xác cao ở những nhân giáp có kích thước trên 1 cm.

Trường hợp thứ 2 là những bệnh nhân có phì đại tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Điều này đặc biệt đúng đối với những người cường giáp trên bướu nhân, có thể đơn độc hoặc đa nhân. Tuy nhiên, các bệnh nhân bị bệnh cường giáp Basedow thường sẽ được điều trị nội khoa tích cực, chứ không yêu cầu điều trị phẫu thuật. Một số trường hợp, bệnh nhân Basedow có bướu cổ to, cường giáp phát triển kèm nhân lạnh, đối tượng cần phải kiểm soát ngay cường giáp (phụ nữ trước khi mang thai), hay không đáp ứng với thuốc kháng giáp tổng hợp thì có thể xem xét việc phẫu thuật để điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân Basedow có biến chứng lồi mắt nặng cũng sẽ được xem xét để điều trị phẫu thuật hay xạ trị để hạn chế biến chứng trên mắt.   

 bệnh tuyến giáp khi nào cần phẫu thuật

Bệnh tuyến giáp khi nào cần phẫu thuật?

Thứ 3, bệnh nhân đã có tiền sử điều trị bằng bức xạ ở vùng đầu và cổ, có thể phát triển nhân tuyến giáp thì cần điều trị phẫu thuật. Đặc biệt, nếu các nhân giáp này được chẩn đoán nguy cơ ung thư lên đến 30-60%. Đó là các trường hợp bệnh nhân đã sử dụng bức xạ trong điều trị một số bệnh lý như: mụn trứng cá, u mạch máu của da mặt hay phì đại tuyến ức. Các bệnh nhân khác được xác định có tiếp xúc với bức xạ như điều trị ung thư vùng đầu và cổ hoặc ung thư hạch bạch huyết.

Thứ 4, các bệnh nhân bị bướu giáp to gây chèn ép lên khí quản gây khó nuốt hoặc khó thở. Điều này sẽ được chẩn đoán thông qua chụp X quang phần ngực, để đánh giá phần khí quản bị chèn ép do tuyến giáp phì đại. Trong trường hợp này, người bệnh cũng cần được phẫu thuật sớm để cải thiện đường thở.

Liệu pháp thiên nhiên cho các bệnh tuyến giáp không cần phẫu thuật

Phẫu thuật là liệu pháp chỉ được áp dụng trong các trường hợp không thể điều trị nội khoa. Việc phẫu thuật cần được thực hiện bởi các chuyên gia nội tiết có kinh nghiệm cũng như tại các cơ sở nội tiết có uy tín để đảm bảo an toàn và hạn chế biến chứng sau phẫu thuật. Các trường hợp người mắc không có chỉ định phẫu thuật nên kiên trì điều trị nội khoa để kiểm soát rối loạn tuyến giáp. Một biện pháp giúp hỗ trợ việc kiểm soát các rối loạn tuyến giáp bằng nội khoa đó là sử dụng các sản phẩm thảo dược. Hiện nay, đông – tây y kết hợp là biện pháp được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao. Do đó, bên cạnh thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ, người mắc nên dùng kết hợp cùng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Sản phẩm chứa hải tảo, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm… giúp tăng cường miễn dịch, điều hòa hoạt động tuyến, từ đó giúp ổn định các rối loạn gây rối loạn tuyến giáp. Đồng thời, hải tảo giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp cũng như làm mềm và cải thiện kích thước của bướu cổ. Người mắc nên sử dụng kiên trì để đạt hiệu quả tốt nhất. Đây cũng là sản phẩm vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2016, do Hội khoa học và công nghệ lượng thực, thực phẩm Việt Nam trao tặng.

hộp sản phẩm Ích Giáp VươngBằng khen giải thưởng

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và bằng khen giải thưởng

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao, dưới đây là phân tích tác dụng sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp của ThS. Doãn Thị Hương:


ThS. Doãn Thị Hương phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương

Ngọc Oanh 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO