Lời khuyên dinh dưỡng sau xạ trị bệnh tuyến giáp

Lời khuyên dinh dưỡng sau xạ trị bệnh tuyến giáp

Xạ trị là phương pháp được sử dụng cần thiết trong điều trị các bệnh lý tuyến giáp đặc biệt là basedow và ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên khi đưa vào người một lượng chất phóng xạ để tiêu diệt các tế bào bất thường trong chính cơ thể mình sẽ gây ra tình trạng nghiêm trọng về sức khỏe. Vậy bệnh nhân xạ trị tuyến giáp nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Trong thời gian xạ trị bệnh tuyến giáp

Suốt quá trình điều trị bằng iod phóng xạ, bệnh nhân có thể có cảm giác miệng khô, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng miệng  dẫn đến tình trạng biếng ăn. Lúc này bệnh nhân có chế độ ăn uống cho phù hợp như:

 ăn gì sau xạ trị bệnh tuyến giáp

Suốt thời gian xạ trị bệnh tuyến giáp có thể buồn nôn, rối loạn tiêu hóa

Ăn nhiều bữa trong ngày, dù chán ăn cũng không nên bỏ bữa, có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và sẵn sàng ăn khi đói. Chọn đồ ăn nhẹ, đồ ăn theo sở thích của bệnh nhân, thực phẩm có chứa nhiều calo và protein (sữa bột, kem, pho mát, mật ong, hoặc mạch nha). Bổ sung đồ uống dinh dưỡng như nước yến, cháo yến, súp cốt gà, sữa, nước trái cây...để tăng cường khoáng chất và sức đề kháng, tăng cường chuyển hóa của cơ thể. Hoặc sử dụng những thức ăn mới với các hương liệu, gia vị và công thức chế biến khác nhau để kích thích vị giác.

Bên cạnh đó, cần vệ sinh vùng miệng thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Uống nước hàng ngay và đầy đủ để tránh khô miệng, đồng thời cũng tăng đào thải các iod phóng xạ dư thừa ra khỏi cơ thể, có thể sử dụng các loại kẹo gừng, bạc hà, chanh, để kích thích tiêt nước bọt và giảm cảm giác buồn nôn. Vận động, hay đi bộ để tăng cươgnf sức khỏe và ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa

Sau khi xạ trị bệnh tuyến giáp

 Sau xạ trị tình trạng về tiêu hóa có thể vẫn còn, và cần áp dụng phương thức này trong một thời gian. Điều qaun trọng là trong lúc này cần nhanh chóng đào thải lượng iod phóng xạ ra ngoài và giảm tối đa mức ảnh hưởng của nó đến sức khỏe người bệnh.  Bệnh nhân được khuyên uống nhiều nước để tăng thải qua thận. Ngậm kẹo cao su hay kẹo chua để tăng thải qua nước bọt. Tăng cường ăn những thức ăn có tính nhuận tràng như đu đủ, rau lang, đậu bắp... thậm chí uống thuốc nhuận tràng để có thể đi tiêu 1 - 2 lần trong ngày để tăng khả năng đào thải. Bệnh nhân không nên kiêng cữ mà nên có chế độ độ dinh dưỡng đầy đủ đảm bảo đủ: đạm, chất bèo, tinh bột và hoa quả

Bệnh nhân bị bệnh lý tuyến giáp sau xạ trị có nhứng ảnh hưởng khác nhau về khẩu vị, chức năng tiêu hóa. Do đó, quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân là đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước và sinh hoạt, vận động hợp lý.

Bảo An

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO