Suy giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

Suy giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

Đăng lúc: 28/08/2015 - 15:07

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình cánh bướm nằm phái trước cổ. Đây là tuyến lớn nhất trong cơ thể, tuy nhiên kích thước của nó tùy thuộc vào gới tính cũng như chủng tộc. Trong đó ở đàn ông thường lớn hơn ở phụ nữ, người phương Tây thường có tuyến giáp lớn hơn người châu Á, phụ nữ đang có thai to hơn khi không có thai. Khi hoạt động tuyến giáp bị rối loạn thì gây ra tình trạng cổ phình to gọi là bướu cổ

Nguyên nhân của suy giáp

Nguyên nhân chủ yếu của suy giáp là tình trạng viêm tuyến giáp mạn tính (Hashimoto) tự miễn. Trong đó, hệ miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, cơ thể tự sinh các kháng thể nhận nhầm các tế bào tuyến giáp là yếu tố ngoại lai ức chế các quá trình hoạt động trong tế bào tuyến và phá hủy chúng. Dẫn đến tình trạng tuyến giáp bị tổn thương nghiêm trọng và gây tình trạng suy giáp không hồi phục. 95% trường hợp bệnh lý này gặp ở phụ nữ, chủ yếu ở lứa tuổi 30-50. Trong trường hợp này có thể thấy bướu to lên hoặc teo đi.

 

 phụ nữ dễ bị suy giáp hơn nam giới

Phụ nữ đối tượng dễ bị suy giáp

Suy giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

Suy giáp cũng tương tự như nhiều bệnh lý nội tiết khác thường gặp ở nữ giới, đối tượng dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường, tuổi tác, thai kỳ. Dẫn đến một tình trạng là hệ miễn dịch của nữ giới kém ổn định, nội tiết thường tăng cao trong các giai đoạn thai kỳ. Nhiều trường hợp các bệnh lý tuyến giáp xuất hiện trong giai đoạn mang thai, hoặc sau khi sinh nở, khi cơ thể phụ nữ có những thay đổi lớn.

Và dù bệnh lý tuyến giáp xuất hiện ở thời điểm nào thì hormon tuyến giáp đặc biệt quan trọng đối với với sự phát triển và sinh trường của thai nhi, nhất là trong những tuần đầu khi thai chưa có tuyến giáp. Đây cũng là thời kỳ hình thành và phân chia các cơ quan trong cơ thể nên nếu bị thiếu hoóc-môn trong thời gian này thi các biến chứng để lại rất nặng nề như: sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, trẻ đẻ ra bị đần độn, chậm phát triển trí tuệ.

Phụ nữ đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc, đặc biệt trong các giai đoạn của thai kỳ. Mẹ có sức khỏe tốt là tiền đề để thai phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt phụ nữ cũng như thai phụ cần được kiểm tra nội tiết thường xuyên để sớm phát hiện các bệnh lý nội tiết cũng như các bệnh lý tuyến giáp trong đó có suy giáp.

Lan Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO