6 món ăn đại bổ nhưng với người bị bướu cổ thì cực độc

6 món ăn đại bổ nhưng với người bị bướu cổ thì lại là "cực độc"

Đăng lúc: 02/03/2018 - 17:41

Bạn có biết rằng, những gì mình ăn sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp? Hãy cùng tìm hiểu một số món ăn rất tốt cho người bình thường, nhưng với bệnh nhân mắc bướu cổ lại cần phải hạn chế qua bài viết dưới đây.

6 loại thực phẩm người mắc bệnh bướu cổ nên hạn chế trong chế độ ăn hàng ngày

1. Rau cải xanh, củ cải

Nếu đang mắc bệnh bướu cổ đơn thuần, bạn hãy cân nhắc việc bổ sung quá nhiều các loại rau cải, củ cải, súp lơ trong chế độ ăn hàng ngày. Những thực phẩm này cung cấp hàm lượng lớn vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, chúng lại sinh ra muối sunfoxianat có thể chuyển thành axit sunfoxyanic, làm phình to tuyến giáp trạng được gọi là bướu cổ đơn thuần. Các loại rau họ cải có chứa hợp chất lưu huỳnh gọi là glucosinolates, khi các hợp chất này được phân hủy, chúng tạo ra các sản phẩm phụ gọi là isothiocyanates. 

Một nghiên cứu của Đại học Cornell được đăng tải trên tạp chí "Thực phẩm và Hóa học độc tính" tháng 6 năm 1995 cho thấy, isothiocyanates có thể sản sinh bướu bằng cách ngăn chặn sự hấp thu iod của tuyến giáp. Thiếu iod có thể dẫn đến sự hình thành bướu tuyến giáp. Khi ăn nhiều rau cải, bạn đã vô tình cản trở những ảnh hưởng tích cực mà iod có trên chức năng tuyến giáp. Những loại rau này bao gồm: Bông cải xanh, cải bắp, cải xanh, cải xoăn, cải dầu, bắp cải, rutabaga và cải xoăn. Nếu bạn muốn ăn rau cải nhưng lại đang có vấn đề với bướu cổ, hãy thử băm nhỏ hoặc đun chín chúng trước khi ăn.

người mắc bệnh bướu cổ không nên ăn nhiều rau cải

Người mắc bệnh bướu cổ không nên ăn nhiều rau cải

 2. Cam, quýt, táo lê, nho

Cam, quýt, táo, lê, nho là những loại quả giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn lão hóa sớm. Thế nhưng, những loại quả này lại có thành phần flavon, sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit diglycerobenzoic và axit ferulic – những chất này sẽ sức chế chức năng tuyến giáp, làm cho bệnh bướu cổ trầm trọng hơn.  

3. Sản phẩm làm từ đậu nành

Nếu đang gặp vấn đề với bệnh lý bướu cổ hoặc bị thiếu hụt iod, bạn hãy tránh đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành. Một báo cáo từ của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy: Đậu nành có thể làm rối loạn hoạt động hormone tuyến giáp. Việc này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với những người đang bị thiếu hụt iod trong chế độ ăn hàng ngày. Các sản phẩm từ đậu nành cần tránh đó là: Sữa đậu nành, đậu hũ, mayonnaise, xà lách trộn salad…

4. Thực phẩm chứa nhiều Goitrogen

Người mắc bệnh bướu cổ nên hạn chế thực phẩm có chứa nhiều goitrogen – những chất này làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp. Các thực phẩm chứa nhiều goitrogen bao gồm: Đậu phộng, đào, dâu tây, kê, rau bina... Một số flavonoid có trong các loại thực phẩm này có thể gây ra bệnh lý tuyến giáp bằng cách ngừng sản xuất hormone tuyến giáp.

5. Lúa mì

Người mắc bệnh bướu cổ nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều gluten như lúa mì, trứng, khoai tây chiên,…. Các nghiên cứu đã chỉ ra, gần 90% rối loạn tuyến giáp được gây ra bởi bệnh lý tự miễn dịch. Người ta thấy rằng, có mối liên hệ mật thiết giữa phản ứng dị ứng với bệnh lý viêm tuyến giáp tự miễn. Một số bác sĩ đã đưa ra chế độ ăn uống không chứa gluten trong thời gian điều trị đối với các bệnh nhân bị rối loạn tuyến giáp.

6. Thực phẩm chứa nhiều đường, chế biến sẵn

Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường, thức ăn chế biến sẵn… đều là những tác nhân gây kích thích phản ứng viêm nặng hơn, từ đó làm cho bệnh bướu cổ trở nên trầm trọng hơn.

Xóa tan nỗi lo bệnh tuyến giáp nhờ thảo dược quý

Bướu cổ là bệnh lý phổ biến nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa, ngăn chặn biến chứng nếu biết cách điều trị đúng hướng. Đa phần bướu cổ đơn thuần là lành tính, việc điều trị chủ yếu là điều hòa hormone tuyến giáp để ngăn chặn không cho bướu giáp phát triển to hơn. Bên cạnh hạn chế các loại thực phẩm như đã nêu ở trên, thì các chuyên gia khuyên người bệnh nên kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để giúp làm mềm khối bướu tuyến giáp, ức chế sự phát triển của khối u tuyến giáp. Nổi bật nhất trong số đó này là Ích Giáp Vương - sản phẩm có thành phần chính là hải tảo (giúp làm mềm khối u, giảm kích thước khối bướu tuyến giáp, điều hòa miễn dịch và hormone tuyến giáp, cân bằng mức cholesterol máu, chống lại sự phát triển của khối u và ung thư), kết hợp với neem (hay còn gọi là xoan Ấn Độ) cũng được chứng minh tác dụng điều hòa miễn dịch cơ thể; ba chạc giúp chống viêm, giảm sưng đau tại bướu giáp... Người bệnh nên sử dụng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

 ích giáp vương

Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ điều trị bướu giáp

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân cường giáp sử dụng Ích Giáp Vương cho hiệu quả tích cực. Điển hình như trường hợp của Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh đã thành công trong điều trị bướu giáp đa nhân lành tính của mình với Ích Giáp Vương. Cách đây khoảng 1 năm, anh Tuyển có triệu chứng chân tay nhức mỏi, người mệt và hay vã mồ hôi. Anh vội vàng đi khám thì được chẩn đoán mắc bướu nhân tuyến giáp (còn gọi là bướu cổ). Lo lắng, anh lên mạng tìm hiểu thông tin và may mắn tìm thấy sản phẩm Ích Giáp Vương, anh rất mừng. Quả thực, sau khi sử dụng Ích Giáp Vương được 3 tháng sức khỏe của anh đã cải thiện đáng kể, các triệu chứng dẫn hết, kích thước khối bướu giảm được 40%... Anh cũng chia sẻ thông tin sản phẩm cho bạn bè và người thân vì bản thân anh biết răng rằng Ích Giáp Vương rất an toàn, không có tác dụng phụ.

Sản phẩm Ích Giáp Vương được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao về tác dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp:

PGS. TS. Trần Đình Ngạn - Nguyên chủ nhiệm khoa Tim-thận-Khớp và Nội tiết, bệnh viện Quân y 103, đánh giá tác dụng Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp:

Lê Hà


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO